Monday, 08 October 2018 05:30

Những điều cần biết về Tăng sản ống tuyến không điển hình ở tuyến vú – Một bệnh lý thầm lặng

Read 3006 times

Những điều cần biết về Tăng sản ống tuyến không điển hình ở tuyến vú – Một bệnh lý thầm lặng

ThS. Vũ Anh Tuấn (Sưu tầm, dịch và viết)

Đơn vị Phẫu thuật lồng ngực – Bệnh viện Bạch mai

 

1.Tăng sản ống tuyến không điển hình là gì?

Tăng sản ống tuyến không điển hình (Atypical Ductal Hyperplasia- A.D.H) không phải là một dạng ung thư vú. Thay vào đó, nó là một dấu hiệu cho những phụ nữ có thể có một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Nếu bạn có kết quả sinh thiết khối u vú cho thấy tăng sản ống tuyến không điển hình ở trong tuyến vú của bạn, bạn cần được theo dõi sức khỏe bởi bác sỹ chuyên khoa một cách cẩn thận.

Bạn nên chọn một trung tâm vú toàn diện để có thể tin tưởng và thăm khám. Tại Trung tâm YHHN và UB bệnh viện Bạch mai, nhóm chuyên gia bệnh lý tuyến vú đã được đào tạo trong và ngoài nước trong việc đánh giá và điều trị bệnh lý tuyến vú lành tính và ác tính. Hơn nữa, đội ngũ bác sỹđiều dưỡng của chúng tôi cam kết ngăn chặn, chiến đấu và điều trị ung thư vú.

Các bác sĩ và nhân viên của chúng tôi được đào tạo đặc biệt để giúp phụ nữ hiểu tăng sản ống tuyến không điển hình và những rủi ro của họ có thể là gì đối với việc phát triển ung thư vú.

3334

 

Hình ảnh tăng sản ống tuyến không điển hình (Nguồn Internet)

  1. 2.Làm thế nào để chẩn đoán được tăng sản ống tuyến không điển hình?

Sau khi sinh thiết lõi (Core Niddle Biopsy) tuyến vú, bác sỹ sẽ xác nhận sự hiện diện của các tế bào tăng sản không điển hình trong mô vú. Chụp X.quang tuyến vú hoặc nghiên cứu hình ảnh vú khác như siêu âm, cộng hưởng từ tuyến vú ít có ý nghĩa để xác định sự hiện diện của tăng sản ống tuyến không điển hình. Nó cũng không thể cảm nhận được bằng khám lâm sàng tuyến vú. Nếu các tế bào A.D.H được tìm thấy trên sinh thiết lõi, sinh thiết mở hoặc phẫu thuật lấy bỏ khối u vú thường được khuyến cáo vì có thể kiểm tra nhiều mô hơn để tìm ung thư vú liên quan.

3.Nên làm gì nếu được chẩn đoán có tăng sản ống tuyến không điển hình?

Đầu tiên, bạn không nên quá lo lắng. Nếu phát hiện bệnh lý được giới hạn trong tăng sản ống tuyến không điển hình, bạn không bị ung thư vú - nhưng bạn có nguy cơ phát triển bệnh này trong tương lai. Không phải tất cả các tế bào tăng sản ống tuyến không điển hình đều cần phải được loại bỏ, bác sĩ của bạn cần biết được những phát hiện này. Điều quan trọng nhất cần làm bây giờ là tìm một trung tâm vú nơi mà tuyến vú của bạn có thể được theo dõi chặt chẽ.

Phụ nữ với chẩn đoán tăng sản ống tuyến không điển hình đơn thuần không cần phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú. Nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn so với dân số trung bình, nhưng hầu hết phụ nữ chỉ cần được theo dõi chặt chẽ. Một số thậm chí có thể dùng thuốc, chẳng hạn như Tamoxifen, để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Các bác sĩ và nhân viên của chúng tôi được huấn luyện đặc biệt để giúp phụ nữ hiểu được tăng sản ống tuyến không điển hình và những rủi ro của bạn đối với việc phát triển ung thư vú. Nếu một phụ nữ có các tế bào tăng sản ống tuyến không điển hình được tìm thấy trên sinh thiết, cũng như các yếu tố nguy cơ khác cho ung thư vú, có thể thực hiện đánh giá thêm để tính toán nguy cơ phát triển ung thư vú và các bước phòng ngừa thích hợp. Điều này có thể bao gồm thay đổi lối sống, thuốc hoặc phẫu thuật.

Tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu-Bệnh viện Bạch mai, nhiều bệnh nhân có tăng sản ống tuyến không điển hình của chúng tôi có lợi ích bằng cách tham gia chương trình tầm soát ung thư vú. Chương trình tập trung vào các cách để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú và cung cấp cho phụ nữ các công cụ để quản lý kiến thức rằng họ có nguy cơ cao hơn. 

Bạn cũng có thể thay đổi lối sống để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú như:

-       Giảm uống rượu

-       Tránh thuốc lá

-       Duy trì một trọng lượng cân bằng, tránh béo phì thông qua tập luyện thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống cân bằng.

    4.Tăng sản ống tuyến không điển hình làm tăng nguy cơ ung thư vú như thế nào?

Nếu bạn được chẩn đoán tăng sản ống tuyến không điển hình, bạn có nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai cao gấp 4 lần so với những phụ nữ không có tăng sản ống tuyến không điển hình. Nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng lên trong những năm sau khi được chẩn đoán tăng sản ống tuyến không điển hình

-       Sau 5 năm chẩn đoán, khoảng 7% phụ nữ bị tăng sản ống tuyến không điển hình có thể bị ung thư vú. Nói cách khác, cho mỗi 100 phụ nữ được chẩn đoán tăng sản ống tuyến không điển hình, 7 người có thể được dự kiến sẽ phát triển ung thư vú 5 năm sau khi chẩn đoán. Và 93 người sẽ không được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

-       Sau 10 năm tỷ lệ ung thư vú được chẩn đoán là 13%.

-       Sau 25 năm tỷ lệ ung thư vú được chẩn đoán là khoảng 30%

5.Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

-       Một khối u hoặc da dầy hơn trên một phần tuyến vú hoặc vùng nách của bạn.

-       Sưng, nóng, mẩn đỏ ở phần ngực của bạn.

-       Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú.

-       Chảy dịch bất thường núm vú không phải sữa.

-       Đau kéo dài ở tuyến vú.

-       Sần da cam ở vú.

-       Tụt núm vú.

Hãy kiểm tra những dấu hiệu này mỗi khi bạn tự khám vú và cho bác sỹ của bạn biết càng sớm càng tốt nếu bạn nhận những điều bất thường.

 

Tài liệu tham khảo

1.Atypical Ductal Hyperplasia

www.hopkinsmedicine.org

Đã truy cập ngày 2.10.2018

2.Pathology Outlines _ actypical ductal hyperplasia (ADH)

www.pathologyoutlined.com

Đăng nhập ngày 2.10.2018

3.Atypical hyperplasia of the breast – Symptom and causes – Myo Clinic

https://www.mayoclinic.org

Đăng nhập ngày 2.10.2018

4.AskMayoExpert. Atypical hyperplasia of the breast. Rochester, Minn.: Mayo Foundation for Medical Education and Research;2014


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18104
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444