Friday, 27 October 2017 03:35

Ung thư vú có đột biến BQCA, phẫu thuật thời điểm nào là tốt nhất

Read 885 times

Ung thư vú có đột biến BQCA, phẫu thuật thời điểm nào là tốt nhất

Trong số những phụ nữ mang gen BRCA1/2 đột biến, 45-65% sẽ phát triển ung thư vú, và 15-39 % sẽ phát triển ung thư buồng trứng. Nhiều phụ nữ chọn cách phẫu thuật dự phòng có thể nâng cao tuổi thọ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và chất lượng cuộc sống sau này. Tuy nhiên, chỉ có rất ít hướng dẫn về thời điểm tối ưu để phẫu thuật. Nghiên cứu mới cung cấp một cái nhìn sâu sắc để giúp bác sĩ và bệnh nhân đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Nghiên cứu có tên "Liệu Angelina Jolie có đúng hay không? Chiến lược tối ưu phòng chống ung vú có mang gen BRCA đột biến" được thực hiện bởi Eike Nohdurft và Stefan Spinler thuộc Trường Quản lý UCLA Anderson.

Các phương pháp mà những người mang gen BRCA đột biến có thể lựa phẫu thuật cắt bỏ hai bên vú (bilateral mastectomy - BM), để có thể giảm 95% nguy cơ ung thư vú; Và một phương pháp bổ sung, phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng salpingo (bilateral salpingo-oophorectomy-BSO), việc cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng làm giảm 80% nguy cơ ung thư buồng trứng và giảm thêm 60% nguy cơ ung thư vú. Mặc dù là phương pháp giúp giảm nguy cơ ung thư, tăng thêm tuổi thọ rất nhiều, nhưng các thủ thuật xâm lấn này có liên quan đến một số biến chứng có thể xảy ra, bao gồm các tác dụng phụ hoocmon và các ảnh hưởng về khả năng sinh sản.

3274-2

Đột biến gen BRCA1/BRCA2 liên quan với ung thư vú

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một mô hình phân tích cung cấp thời gian biểu cho những phụ nữ mang những đột biến gen liên quan đến các bước cần phải trải qua, theo thứ tự họ nên tiến hành và ở độ tuổi nào họ sẽ có kết quả tích cực nhất. Theo kết quả nghiên cứu:

- Đối với phụ nữ mang gen BRCA1 đột biến, thì phẫu thuật cắt bỏ hai bên vú được khuyến cáo ở độ tuổi từ 30-60, sau đó là phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng salpingo sau tuổi 40.

- Đối với người mang gen BRCA2 đột biến, độ tuổi tối ưu cho phẫu thuật cắt bỏ hai bên vú là từ 40- 46 tuổi và sau tuổi 49 mới phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng salpingo.

Điều đặc biệt là, một trong các tác giả của nhóm nghiên cứu Elisa Long, đã chiến đấu với bệnh ung thư vú và có mang đột biến di truyền BRCA1. Sau khi hoàn thành điều trị vào năm 2015 và thảo luận về việc liệu có nên làm thêm phẫu thuật phòng ngừa với các bác sĩ của mình hay không, bà đã nhận thấy rằng không có công cụ hỗ trợ quyết định toàn diện để giúp bệnh nhân đưa ra những quyết định khó khăn này. Chính vì vậy bà đã hợp tác với Stefan Spinler và Eike Nohdurft, để xây dựng mô hình dựa trên bằng chứng và giúp bổ sung vào khoảng trống này.

Tài liệu tham khảo:

Eike Nohdurft, Elisa Long, Stefan Spinler. Was Angelina Jolie Right? Optimizing Cancer Prevention Strategies Among BRCA Mutation CarriersDecision Analysis, 2017.

 

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7634
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358415