Wednesday, 13 August 2014 10:31

Dùng thuốc tránh thai sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư vú?

Read 1216 times

Theo số liệu được công bố trên Cancer Research, tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư (Mỹ), những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai có chứa estrogen liều cao và một vài công thức khác trong vài năm trở lại đây có khả năng bị ung thư vú rất cao.

Thuốc tránh thai có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, những người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hiện đại trong vài năm qua có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người ít hoặc không bao giờ sử dụng, và nguy cơ này có thể thay đổi tùy theo công thức của thuốc ngừa thai", Elisabeth F. Beaber, Tiến sĩ, Thạc sĩ y tế công cộng, nhà khoa học tại Phòng Nghiên cứu Y tế Công cộng của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Seattle, Washington (Mỹ), cho biết.

Khi nghiên cứu chéo giữa 1.102 phụ nữ bị chẩn đoán ung thư vú và 21.952 người sử dụng thuốc ngừa thai, Beaber và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những người sử dụng thuốc ngừa thai trong vài năm gần đây có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 50% so với những người không sử dụng thuốc ngừa thai hoặc sử dụng trước đây vài năm. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được thực hiện tại Group Health Cooperative ở khu vực Seattle-Puget Sound. Các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư từ năm 1990 đến năm 2009.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu thuốc ngừa thai có chứa estrogen liều cao làm tăng nguy cơ ung thư vú 2,7 lần, và thuốc ngừa thai có lượng estrogen vừa phải làm tăng nguy cơ ung thư 1,6 lần. Thuốc có chứa ethynodiol diacetate làm tăng nguy cơ 2,6 lần, những loại thuốc chứa kết hợp ba loại chất với mức norethindrone trung bình là 0,75 mg làm tăng nguy cơ 3,1 lần. Thuốc ngừa thai có lượng estrogen thấp không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Trong số những người tham gia khảo sát đã từng sử dụng thuốc ngừa thai trong một năm qua, có 24% sử dụng thuốc ngừa thai có lượng estrogen thấp, 78% sử dụng thuốc có lượng estrogen trung bình và dưới 1% sử dụng thuốc có lượng estrogen cao.

Kết quả nghiên cứu này là hoàn toàn có cơ sở bởi Beaber và đồng nghiệp của cô đã sử dụng hồ sơ tủ thuốc điện tử để thu thập thông tin chi tiết về việc sử dụng thuốc ngừa thai của những người tham gia khảo sát. Những thông tin mà nhóm thu thập để phân tích bao gồm tên thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.

Theo TheOpenMind/vnreview

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18672
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445