Thursday, 20 August 2015 11:06

Cấy mô điều trị ung thư vú

Read 2287 times

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức cho thấy, mô vú được cấy trong phòng thí nghiệm từ các tế bào được hiến có thể phát triển thành tuyến vú.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức cho thấy, mô vú được cấy trong phòng thí nghiệm từ các tế bào được hiến có thể phát triển thành tuyến vú. Đây được coi là một bước đột phá trong điều trị ung thư vú.

Cấy mô tái tạo tuyến vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, với khoảng 1,7 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm. Mặc dù trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy những tiến bộ đáng kể trong việc điều trị các dạng phổ biến của ung thư vú, nhưng một số loại ung thư vú vẫn chưa được tìm ra phương pháp chữa trị. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức cho thấy, mô vú được cấy trong phòng thí nghiệm từ các tế bào được hiến có thể phát triển thành tuyến vú mới. Đây được coi là bước đột phá trong phương pháp điều trị ung thư vú.

Cấy mô điều trị ung thư vú
Nghiên cứu điều trị ung thư trong phòng thí nghiệm.

Những tế bào mô vú hình thành và phát triển thành một mạng lưới các thùy và ống dẫn sữa, tới tuổi dậy thì, hệ thống ống dẫn sữa mới phát triển, nhưng khi mang thai, hệ thống này mới hoàn thiện và sản sinh ra sữa. Tái tạo lại cơ chế hình thành vú giúp các nhà khoa học tìm hiểu được cơ chế hoạt động của các mô vú, từ đó tìm hiểu lý do các tế bào vú bị xâm lấn và phá hủy bởi các tế bào ung thư.

Theo báo cáo được đăng tải trên tờ New Scientist, một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu môi trường Y tế Helmholtz, tại Munich, Đức đã tiến hành cấy một mạng lưới tuyến vú mới bằng cách lấy các tế bào vú từ mô người tặng. TS. Christina Scheel, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, họ cho vào gel sợi collagen, từ đó các tế bào phân chia và nhân rộng tương tự như cách chúng hình thành, phát triển ở tuổi dậy thì, sau đó chúng kết nối lại nhau. Lực này khiến các tế bào phát triển thành một mạng lưới tuyến vú trong đĩa petri. Mục đích của thí nghiệm là tạo ra mô hình bệnh ung thư vú. Tiến sĩ Scheel nói: “Chúng tôi muốn tự tạo mô hình bệnh ung thư vú bằng cách sử dụng công cụ của chúng tôi và sau đó thử nghiệm phương pháp điều trị ung thư”. Bà giải thích rằng: “Công việc đầu tiên chúng ta cần phải hiểu là làm thế nào các tế bào hoạt động bình thường trong quá trình phát triển vú, sau đó sẽ biết được những gì xảy ra với các tế bào này bị ung thư”. Tiến sĩ Scheel cũng cho biết thêm rằng: “Các tế bào hạt trong gel collagen cứng phát triển một cách tương tự như các khối u”. Giờ đây, sau nhiều thí nghiệm, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp cấy mô vú từ các tế bào được hiến tặng và các mô vú này nhanh chóng hình thành mạng lưới gắn kết với các tế bào mỡ của người bệnh và có cơ chế phát triển vú như ở tuổi dậy thì.

Hy vọng tốt cho bệnh nhân ung thư vú

Trước đây khi chưa có phát hiện về việc cấy tế bào để tạo ra tuyến vú, các bác sĩ cần điều trị phẫu thuật, trị xạ hay hóa chất.Trong đó, phổ biến nhất vẫn là phẫu thuật cắt tuyến vú.Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước và vị trí của khối u, kích thước của bầu vú, sức khỏe tổng thể và lựa chọn của người bệnh. Sau đó, đa phần phụ nữ sẽ chọn phương án giải phẫu chỉnh hình lại vú. Giáo sư Christobel Saunders, một chuyên gia phẫu thuật vú cho biết, hai lựa chọn hiện nay là ghép túi silicon hoặc một thủ thuật phức tạp hơn là cấy ghép mô, cơ từ một bộ phận khác trong cơ thể đều không hoàn hảo. “Vú cấy ghép trông rất khác và tạo cảm giác giả.Một số nghiên cứu quan trọng gần đây tìm hiểu phụ nữ sau khi phẫu thuật tái tạo vú trông như thế nào và cảm thấy ra sao.Kết quả cho thấy, bệnh nhân có cảm giác hoàn toàn lạ lẫm sau phẫu thuật”. Trong nhiều trường hợp, kể cả sau khi phẫu thuật chỉnh hình, bệnh nhân vẫn chưa có cảm giác ưng ý vì có thể biến chứng xảy ra như một bên vú bị xê dịch, đôi vú trông mất cân xứng, thậm chí vú có thể bị lệch về phía dưới cánh tay khiến họ cảm thấy khó chịu.

TS. Christina Scheel cho rằng, phát hiện mới về việc phát triển tế bào vú từ các mô sẽ mang đến hy vọng cho những bệnh nhân ung thư vú. Biện pháp này được ứng dụng lâm sàng thành công sẽ là bước tiến tuyệt vời để những phụ nữ bị cắt bỏ vú do ung thư có lại được cảm giác thật về cơ thể mình.

Theo Dailymail/suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18854
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446