Tuesday, 06 May 2014 01:21

Tại sao đàn ông thường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn phụ nữ?

Read 987 times

Tuổi thọ trung bình của đàn ông cũng ngắn hơn. Theo một nghiên cứu mới đây tại đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy mối tương quan giữa việc mất nhiễm sắc thể Y trong máu với tuổi thọ trung bình và tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư phần nào giải thích vấn đề này.

Tại sao đàn ông thường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn phụ nữ?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích ADN của hơn 1.600 người đàn ông lớn tuổi. Họ nhận thấy sự thay đổi di truyền phổ biến nhất là việc mất nhiễm sắc thể Y trong phần lớn các tế bào máu trắng.

“Những người đàn ông bị mất nhiễm sắc thể Y trong phần lớn tế bào máu của họ thường có tỷ lệ sống thấp, không cần căn cứ vào nguyên nhân cái chết” - nhà nghiên cứu Lars Forsberg tại khoa miễn dịch học, di truyền và bệnh lý, trường Đại học Uppsala (Thụy Điển) nói.

Nhiễm sắc thể Y chỉ có ở nam giới, cho đến nay, các gen chứa nhiễm sắc thể Y chủ yếu liên quan đến xác định giới tính và sản xuất tinh trùng.

“Bạn có thể nghe nói trước đó nhiễm sắc thể Y rất nhỏ, không đáng kể và chứa rất ít thông tin di truyền. Điều này không đúng. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhiễm sắc thể Y có vai trò ức chế khối u và điều này đã lí giải vì sao nam giới hay mắc ung thư hơn phụ nữ. Chúng tôi tin rằng với sự phân tích này, trong tương lai có thể trở thành dấu hiệu hữu ích để dự đoán nguy cơ mắc ung thư ở nam giới”, giáo sư Jan Dumanski cho biết.

Theo ScienceDaily/dantri
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12546
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438