Wednesday, 26 October 2011 05:40

Ung thư cổ tử cung (Phần cuối)

Read 18270 times
Ung thư cổ tử cung được điều trị như thế nào ?

Các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung được điều trị như thế nào ?

Ðiều trị sang thương tiền ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào một số yếu tố. Những yếu tố này bao gồm : sang thương là giai đoạn thấp hay cao, phụ nữ có muốn có con trong tương lai không, tuổi và tình trạng sức khỏe chung của họ và các yếu tố khác. Một phụ nữ với sang thương giai đoạn thấp có thể không cần điều trị thêm, đặc biệt nếu vùng bất thường được lấy bỏ hoàn toàn trong khi sinh thiết.

 Tuy nhiên, người bệnh nên làm xét nghiệm Pap và khám khung chậu đều đặn. Khi một sang thương tiền ung thư cần điều trị, bác sĩ có thể dùng phẫu đông, nhiệt hoặc phẫu thuật bằng laser để phá hủy vùng bất thường mà không làm tổn hại mô lành mạnh lân cận. Bác sĩ có thể lấy bỏ mô bất thường bằng LEEP hoặc sinh thiết dạng hình nón. Ðiều trị các sang thương tiền ung thư có thể gây ra đau co thắt hoặc các dạng đau khác, chảy máu hoặc tiết dịch.

Vài trường hợp, phụ nữ có thể bị cắt bỏ toàn bộ tử cung, đặc biệt nếu các tế bào bất thường được thấy bên trong lổ cổ tử cung. Phẫu thuật này có nhiều khả năng thực hiện hơn khi phụ nữ không muốn có con trong tương lai.

Ung thư cổ tử cung được điều trị như thế nào ?

Xếp giai đọan

 Lựa chọn điều trị cho ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u, giai đoạn của bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe chung của phụ nữ, và các yếu tố khác.

Việc xếp giai đoạn là một nỗ lực cẩn thận để tìm ra ung thư đã lan tràn hay chưa và nếu như thế, bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng. Các xét nghiệm máu và nước tiểu thường được thực hiện. Bác sĩ cũng có thể thực hiện khám khung chậu cẩn thận trong phòng mỗ với bệnh nhân được gây tê. Trong suốt cuộc khám này, bác sĩ cũng có thể thực hiện các thủ thuật được gọi là nội soi bàng quang và nội soi trực tràng đại tràng sigma. Khi nội soi bàng quang, bác sĩ nhìn vào trong bàng quang bằng một dụng cụ mỏng, được chiếu sáng.

 Nội soi trực tràng đại tràng sigma là một thủ thuật cũng dùng dụng cụ chiếu sáng để kiểm tra trực tràng và phần thấp của đại tràng. Vì ung thư cổ tử cung có thể lan tràn đến bàng quang, trực tràng, hạch bạch huyết, hoặc phổi, bác sĩ có thể chỉ định chụp X quang thận và bàng quang hàng loạt, cũng có thể còn gọi là chụp bể thận qua đường tĩnh mạch. Ðại tràng và trực tràng có thể được kiểm tra bằng cách dùng barium thụt tháo. Ðể tìm các hạch bạch huyết có thể phì đại vì chúng chứa các tế bào ung thư, bác sĩ có thể chỉ định CT scan, hàng loạt ảnh X quang đặt cùng nhau bởi 1 máy vi tính để tạo hình chi tiết những vùng bên trong cơ thể. Những thủ thuật khác có thể được dùng để kiểm tra các cơ quan bên trong cơ thể là siêu âm và chụp cộng hưởng từ nhân (MRI).

Chuẩn bỊ điều trị

 Hầu hết phụ nữ bị ung thư cổ tử cung muốn biết tất cả nếu có thể về bệnh tật của họ và các lựa chọn điều trị để họ có thể tham gia chủ động trong việc quyết định về chăm sóc sức khỏe của mình. Các bác sĩ và những người khác trong đội ngũ y tế có thể giúp họ nhận thức rõ những điều họ muốn biết.

Khi một người được chẩn đoán bị ung thư, sốc và căng thẳng là những phản ứng tự nhiên. Những cảm giác này có thể gây khó khăn cho bệnh nhân để suy nghĩ về mọi thứ mà họ muốn hỏi bác sĩ. Người ta thấy thường hữu ích khi lập một danh sách các câu hỏi. Cũng như vậy, để giúp ghi nhớ điều bác sĩ nói, bệnh nhân có thể ghi chú hoặc hỏi xem họ có thể dùng một máy thu âm không. Vài người cũng muốn có 1 thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bên cạnh họ khi họ đang nói chuyện với bác sĩ, để tham gia thảo luận, để ghi chú hoặc chỉ để lắng nghe.

 Bệnh nhân có thể không cảm thấy cần phải hỏi tất cả các câu hỏi  hoặc nhớ tất cả câu trả lời cùng 1 lúc. Người bệnh  sẽ có những cơ hội khác để yêu cầu bác sĩ giải thích các thứ và để lấy thêm thông tin.

Các phương pháp điều trị

Thường nhất, điều trị ung thư cổ tử cung liên quan đến phẫu thuật và xạ trị. Thỉnh thoảng, hóa trị hoặc trị bằng sinh học được dùng. Bệnh nhân thường được điều trị bởi 1 đội ngũ các chuyên gia, đội ngũ này có thể gồm các nhà ung thư học phụ khoa và ung thư học phóng xạ. Một phương pháp  điều trị hoặc sự kết hợp các phương pháp có thể được dùng.

Phẫu thuật là trị liệu tại chỗ để loại bỏ mô bất thường ở trong hoặc gần cổ tử cung. Nếu ung thư chỉ ở trên bề mặt cổ tử cung, bác sĩ có thể phá hủy các tế bào ung thư bằng các cách tương tự với những phương pháp được dùng để điều trị sang thương tiền ung thư. Nếu bệnh đã xâm lấn các lớp sâu hơn của cổ tử cung, nhưng không lan tràn quá cổ tử cung, bác sĩ có thể thực hiện một phẫu thuật để loại bỏ khối u nhưng chừa lại tử cung và buồng trứng. Tuy nhiên, ở những ca khác, phụ nữ có thể cần phải cắt toàn bộ tử cung hoặc có thể chọn phẫu thuật này, đặc biệt nếu cô ta không dự định có con trong tương lai. Trong tiến trình này, bác sĩ lấy bỏ toàn bộ tử cung, bao gồm cổ tử cung. Thỉnh thoảng, buồng trứng và vòi trứng cũng có thể bị loại bỏ. Hơn nữa, hạch bạch huyết gần tử cung có thể được loại bỏ và các tế bào được khảo sát để biết ung thư có lan tràn đến những cơ quan này hay không.

Ðiều trị bằng tia xạ (còn gọi là xạ trị) dùng các tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng khỏi phát triển. Giống như phẫu thuật, xạ trị là điều trị tại chỗ; tia xạ có thể ảnh hưởng lên các tế bào ung thư chỉ trong vùng được điều trị. Tia xạ có thể phát ra từ 1 máy lớn (xạ ngoài) hoặc từ các chất phóng xạ được đặt trực tiếp vào cổ tử cung (cấy xạ). Vài bệnh nhân nhận cả 2 kiểu xạ trị này.

Một phụ nữ được xạ trị ngoài thì đến phòng khám hoặc bệnh viện mỗi ngày để điều trị. Thường thường, điều trị được cho 5 ngày trong 1 tuần trong 5-6 tuần. Cuối thời điểm này, khối u  thường nhận thêm xạ "tăng cường".

 Ðối với xạ trong hoặc cấy, 1 viên nang chứa chất phóng xạ được đặt trực tiếp vào cổ tử cung. Mảnh cấy được đặt trực tiếp vào khối mô ung thư để diệt các tế bào ung thư, trong khi không ảnh hưởng hầu hết mô lành mạnh quanh nó. Xạ trị cấy thường được để tại chỗ trong vòng 1-3 ngày, và điều trị có thể được lặp lại vài lần qua 1 hành trình 1-2 tuần. Bệnh nhân nằm lại bệnh viện trong khi các mảnh cấy đang được đặt.

Hóa trị liệu là dùng thuốc để diệt tế bào ung thư. Nó rất thường được dùng khi ung thư cổ tử cung đã lan tràn đến những bộ phận khác của cơ thể. Bác sĩ có thể dùng chỉ 1 thuốc hoặc kết hợp vài thuốc. Các thuốc kháng ung thư được dùng để điều trị ung thư cổ tử cung có thể được dùng bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc bằng đường uống. Cả 2 cách, hoá trị là điều trị toàn thân, nghĩa là các thuốc đi khắp cơ thể trong dòng máu.

Hoá trị được cho theo chu kỳ; 1 đợt điều trị được theo sau bởi 1 đợt hồi phục, sau đó là 1 đợt điều trị khác, và cứ như thế. Hầu hết bệnh nhân được hóa trị ngoại trú (tại bệnh viện, tại phòng mạch bác sĩ, hoặc tại nhà). Tuy nhiên, tùy thuộc vào thuốc nào được cho và tình trạng sức khỏe chung của phụ nữ, quý bà có thể mằm lại bệnh viện trong suốt đợt điều trị.

Trị liệu sinh học là điều trị dùng các chất để cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Nó có thể được dùng để điều trị ung thư lan tràn từ cổ tử cung đến những bộ phận khác của cơ thể. Interferon là dạng trị liệu sinh học thường dùng nhất cho bệnh này. Nó có thể được dùng phối hợp với hóa trị. Hầu hết bệnh nhân dùng interferon được điều trị ngoại trú.

Các thử nghiệm lâm sàng

Vài phụ nữ bị ung thư cổ tử cung được điều trị trong các thử nghiệm lâm sàng. Các bác sĩ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để tìm xem có 1 điều trị mới vừa an toàn vừa hiệu quả hay không và để trả lời các thắc mắc khoa học. Các bệnh nhân tham gia trong những nghiên cứu này có thể là người đầu tiên nhận điều trị đã tỏ ra đầy hứa hẹn trong nghiên cứu ở phòng thí nghiệm. Một số bệnh nhân có thể nhận điều trị mới trong khi những người khác nhận cách tiếp cận chuẩn. Bằng cách này, bác sĩ có thể so sánh những trị liệu khác nhau này. Những bệnh nhân tham gia trong thử nghiệm đóng góp quan trọng vào khoa học sức khỏe và có thể là cơ hội đầu tiên để hưởng lợi từ các phương pháp điều trị được cải thiện này.

Các thử nghiệm lâm sàng về điều trị mới cho ung thư cổ tử cung đang được tiến hành. Bác sĩ đang nghiên cứu cách và kế hoạch xạ trị mới. Họ cũng đang tìm những thuốc mới, cách phối hợp thuốc, và những cách phối hợp các kiểu điều trị khác nhau. Để có thêm thông tin chi tiết, quý bà có thể đến bệnh viện chuyên khoa ung thư. Tại Thành Phố Hồ Chí Minh có Bệnh Viện Ung Bướu ( Đường Nơ Trang Long-Quận Bình Thạnh)

 

Tác dụng phụ của điều trị ung thư cổ tử cung là gì ?

Thật khó để hạn chế các ảnh hưởng của điều trị để mà chỉ có tế bào ung thư được loại bỏ hoặc phá hủy. Bởi vì điều trị cũng có thể phá hủy các tế bào và mô lành mạnh, nó thường gây ra các tác dụng phụ khó chịu.

Các tác dụng phụ của điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào kiểu và phạm vi điều trị. Hơn nữa, mỗi bệnh nhân điều trị mỗi khác. Những bệnh nhân ăn uống khỏe thường cảm thấy tốt hơn và nhiều sinh lực hơn. Hơn nữa, họ có thể có khả năng tốt hơn để chịu đựng các tác dụng phụ của điều trị. Việc ăn uống khỏe trong quá trình điều trị ung thư nghĩa là lấy đầy đủ năng lượng và protein để ngăn chặn sụt cân và để lấy lại sức mạnh. Các bác sĩ và điều dưỡng có thể giải thích những tác dụng phụ có thể có của điều trị, và họ có thể giúp làm giảm triệu chứng có thể xuất hiện trong suốt và sau điều trị. Khi có bất kỳ tác dụng phụ nào bạn nên báo cho bác sĩ biết để có hướng giải quyết.

Phẫu thuật

Các phương pháp loại bỏ hoặc phá hủy các ung thư nhỏ trên bề mặt cổ tử cung tương tự với những phương pháp được dùng để điều trị các sang thương tiền ung thư. Ðiều trị có thể gây ra đau co thắt hay các dạng đau khác, chảy máu hoặc tiết dịch.

Cắt toàn bộ tử cung là 1 phẫu thuật lớn. Trong vài ngày sau phẫu thuật, phụ nữ có thể đau vùng bụng dưới, nó có thể được kiểm soát bằng thuốc. Một phụ nữ có thể đi tiểu khó và có thể cần phải đặt 1 catheter vào bàng quang để dẫn lưu nước tiểu trong vài ngày sau phẫu thuật. Cô ta có thể có rắc rối khi đi cầu. Trong một thời gian sau phẫu thuật, các hoạt động của phụ nữ nên được hạn chế để nhằm mau lành bệnh. Các họat động bình thường, bao gồm quan hệ tình dục, thường có thể được phục hồi lại trong vòng 4-8 tuần lễ.

Ở những phụ nữ bị cắt bỏ tử cung sẽ không còn kinh nguyệt nữa. Tuy nhiên, ham muốn tình dục và khả năng quan hệ tình dục thường không bị ảnh hưởng bởi việc cắt tử cung toàn bộ. Mặt khác, nhiều phụ nữ có thời gian gặp khó khăn về mặt xúc cảm sau phẫu thuật này. Quan điểm về tình dục của chính họ có thể thay đổi, và họ có thể cảm thấy mất hứng thú bởi vì họ không còn khả năng có con nữa. Phụ nữ có thể muốn bàn luận vấn đề này với bác sĩ, y tá, nhân viên y tế xã hội của cô ta.

Xạ trị

Bệnh nhân có thể trở nên rất mệt mỏi trong khi xạ trị, đặc biệt ở những tuần  điều trị cuối. Nghỉ ngơi là quan trọng, nhưng bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cố gắng hoạt động đến mức họ có thể.

Ðối với xạ trị ngoài, thường bị rụng tóc ở những vùng được trị và da trở nên đỏ, khô, đau, và ngứa. Vùng da điều trị có thể đen hoặc "xạm như đồng" vĩnh viễn. Vùng này nên cho tiếp xúc với không khí khi có thể nhưng phải tránh nắng, và bệnh nhân nên tránh mặc quần áo gây cọ xát vùng này. Người bệnh không nên dùng bất kỳ thuốc rửa hoặc loại kem nào trên da họ khi không có sự kiểm tra của bác sĩ.

Thông thường, các phụ nữ được yêu cầu không quan hệ tình dục trong suốt đợt hóa trị hoặc trong khi đang đặt mảnh cấy. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ có thể có quan hệ tình dục trong vòng vài tuần sau khi điều trị kết thúc. Sau khi xạ trị, âm đạo thỉnh thoảng trở nên hẹp và ít co dãn hơn, và giao hợp có thể bị đau.

Bệnh nhân có thể được hướng dẫn cách dùng dụng cụ làm dãn cũng như chất bôi trơn dạng nước để giúp giảm thiểu những rắc rối này.

Những bệnh nhân được xạ trị ngoài hoặc trong cũng có thể bị tiêu chảy và đi tiểu lắt nhắt, khó. Thuốc có thể giúp kiểm soát những vấn đề này.

Hóa trị

Các tác dụng phụ của hóa trị chủ yếu phụ thuộc vào thuốc và liều lượng mà bệnh nhân dùng. Hơn nữa, như với những kiểu điều trị khác, tác dụng phụ khác nhau thay đổi tùy theo người. Nói chung, các thuốc kháng ung thư ảnh hưởng những tế bào phân chia nhanh. Những tế bào này bao gồm tế bào máu, tế bào chống lại sự nhiễm trùng, giúp đông máu, hoặc mang oxi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi các tế bào máu bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng ung thư, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn, có thể dễ bầm máu hoặc chảy máu, và có thể kém sinh lực hơn. Các tế bào ở chân tóc và các tế bào lót đường tiêu hóa cũng phân chia một cách nhanh chóng. Khi hóa trị ảnh hưởng những tế bào này, bệnh nhân có thể bị rụng tóc và các tác dụng phụ khác, như  biếng ăn, buồn nôn, nôn, hoặc viêm họng. Thuốc có thể làm giảm các tác dụng phụ này. Các tác dụng phụ biến mất từ từ trong suốt các giai đoạn phục hồi giữa những đợt điều trị hoặc sau khi điều trị hoàn thành.

Trị liệu sinh học

Các tác dụng phụ do điều trị sinh học khác nhau tùy theo kiểu điều trị mà bệnh nhân nhận được. Những điều trị này có thể gây ra  triệu chứng giống cảm như ớn lạnh, sốt, đau cơ, mệt mỏi, biếng ăn, buồn nôn, nôn, và tiêu chảy. Thỉnh thoảng, bệnh nhân xuất hiện mẫn đỏ, và họ có thể dễ bị chảy máu hoặc bầm tím. Những rối loạn này có thể trầm trọng, nhưng chúng từ từ biến mất sau khi ngưng điều trị.

 Ðiều gì xảy ra sau khi điều trị ung thư cổ tử cung ?

Theo dõi bằng thăm khám đều đặn; bao gồm khám khung chậu, xét nghiệm Pap, và các xét nghiệm khác, rất quan trọng cho bất kỳ phụ nữ nào đã được điều trị các biến đổi tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên làm các xét nghiệm và khám thường xuyên trong vài năm để bác sĩ có thể kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào khi bệnh quay trở lại.

Ðiều trị ung thư có thể gây ra các tác dụng phụ nhiều năm sau đó. Vì lý do này, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi đều đặn và nên thông báo bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khi chúng xuất hiện.

Việc sống chung với 1 căn bệnh nghiêm trọng thì không dễ dàng chút nào. Những bệnh nhân bị ung thư và những người chăm sóc họ đối diện với nhiều vấn đề và thách thức. Việc đương đầu với những vấn đề này thường dễ dàng hơn khi người ta có thông tin và những dịch vụ hỗ trợ hữu ích. Vài cuốn sách nhỏ hữu ích, bao gồm những cuốn sách hướng dẫn về chăm sóc bệnh ung thư.

Các bệnh nhân ung thư có thể lo lắng liệu mình có tiếp tục được công việc trước đây hay không, việc chăm sóc gia đình họ, hoặc việc duy trì các hoạt động hàng ngày. Những lo lắng về xét nghiệm, điều trị, nằm viện, và chi phí điều trị là thường gặp. Bác sĩ, điều dưỡng, và các thành viên khác của đội ngũ chăm sóc sức khỏe có thể giải đáp những thắc mắc về điều trị, công việc, hoặc những hoạt động khác. Tương tự, việc gặp 1 nhân viên xã hội, nhà tư vấn có thể hữu ích cho bệnh nhân mà muốn nói về cảm giác của họ hoặc muốn bàn luận về các mối quan tâm của họ.

Bạn bè và thân nhân là những nguồn hỗ trợ lớn. Cũng như vậy, nhiều bệnh nhân thấy hữu ích khi bàn luận những mối quan tâm của họ với những người khác bị ung thư. Các bệnh nhân bị ung thư thường đến với nhau trong các nhóm hỗ trợ, nơi mà họ có thể chia sẽ những điều họ đã học được về việc đương đầu với ung thư và các ảnh hưởng của điều trị. Tuy nhiên, thật là quan trọng để nhớ rằng mỗi bệnh nhân mỗi khác. Những điều trị và cách giải quyết ung thư tốt cho người này nhưng có thể không đúng cho người khác, dù rằng cả hai có cùng một loại ung thư. Thật là một ý kiến hay để bàn luận lời khuyên của bạn bè và các thành viên trong gia đình với bác sĩ.

Thường thường, nhân viên xã hội tại bệnh viện hoặc phòng khám có thể gợi ý những nhóm có thể giúp phục hồi chức năng, hỗ trợ tinh thần, giúp đỡ về tài chính, chuyên chở, hoặc chăm sóc tại nhà.

Tương lai cho những bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung ra sao ?

Tương lai cho những phụ nữ có  biến đổi tiền ung thư ở cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung rất sớm thì tốt đẹp; gần như tất cả bệnh nhân bị những tình trạng này có thể điều trị khỏi được. Các nghiên cứu tiếp tục tìm các cách mới và tốt hơn để điều trị ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Bệnh nhân và gia đình của họ quan tâm một cách tự nhiên về tương lai của họ ra sao. Thỉnh thoảng, bệnh nhân dùng thống kê để cố gắng tính ra cơ may được điều trị khỏi của họ. Tuy nhiên, thật là quan trọng để nhớ rằng các thống kê là trung bình dựa trên các số lượng lớn bệnh nhân. Chúng không thể được dùng để tiên đoán điều gì sẽ xảy ra cho 1 phụ nữ cụ thể bởi vì không có 2 bệnh nhân nào là giống nhau; điều trị và đáp ứng khác nhau rất lớn. Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân và nắm rõ bệnh sử của họ là ở địa vị tốt nhất để nói chuyện với cô ta về cơ hội phục hồi (dự hậu) của cô ta.

Bác sĩ thường nói một cách dè dặt là bệnh có thể cải thiện chứ không bao giờ nói là trị hết bệnh, vì ung thư có thể tái phát và ung thư là không có thuốc chữa.

Sơ Lược Về Ung Thư Cổ Tử Cung

Các yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung đã được xác định.

Khám khung chậu và làm xét nghiệm Pap đều đặn có thể phát hiện những biến đổi tiền ung thư cổ tử cung.

Những biến đổi tiền ung thư ở cổ tử cung có thể được điều trị bằng phẫu đông, nhiệt, hoặc phẫu thuật bằng laser.

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư cổ tử cung là ra máu âm đạo bất thường.

Ung thư cổ tử cung có thể được chẩn đoán  bằng việc dùng xét nghiệm Pap hoặc các thủ thuật khác lấy được mẫu mô cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung đòi hỏi điều trị khác với ung thư bắt đầu ở những phần khác của tử cung.

 Theo BSGĐ/thuocvasuckhoe

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18709
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445