Tuesday, 20 September 2011 01:10

Thành lập đoàn đi kiểm tra “nấm chữa bệnh ung thư”

Read 1390 times
Ngày 9/7 Báo SK&ĐS số 109 có bài phản ánh về việc "Quảng cáo nấm chữa bệnh ung thư - Cán bộ địa phương cũng tham gia" tại huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Trước sự việc này, ngày 13/7 báo SK&ĐS có công văn số 145/PC-BĐ gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị kiểm tra vụ việc nêu trên.

Ngày 29/7, ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết, ngay sau khi nhận được công văn của báo SK&ĐS gửi đến, Sở Công Thương Quảng Nam có công văn số 80/QĐ-SCT gửi chi cục về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó có nấm lim xanh chữa bệnh ung thư mà báo đã nêu. Theo ông Đặng Xuân Thanh, ngày 27/7, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra tại nhà ông Nguyễn Đình Hoa (trú thôn 5 xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), người đã "được" giới thiệu uống nấm lim xanh chữa khỏi bệnh viêm gan B. Tại nhà ông Nguyễn Đình Hoa, đoàn kiểm tra phát hiện hơn chục bao tải nấm lim xanh đã được xắt lát nhằm cung cấp cho những người có nhu cầu, ngoài ra còn có 2 bao tải ước lượng khoảng 40kg được ông Hoa sấy với "mật ong rừng" đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Hiện toàn bộ số nấm này, đoàn kiểm tra đã niêm phong, tạm giữ để xác minh, điều tra làm rõ nguồn gốc và phối hợp với các cơ quan chức năng phân tích kiểm nghiệm thành phần dược liệu của nấm, nhằm giúp cho người dân hiểu biết và thận trọng hơn khi sử dụng nấm lim xanh để chữa bệnh.

Theo biên bản của đoàn thanh tra lập tại nhà ông Hoa cho biết: Từ năm 2010 đến nay, ông Hoa đã vào rừng suối Bùn thuộc xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước tìm và khai thác mang về hơn 200kg nấm lim xanh. Hiện ông đã bán gần hết, bây giờ chỉ còn khoảng mấy chục cân. Bình quân mỗi cân nấm lim xanh ông Hoa bán từ 4 - 5 triệu đồng/kg. Bây giờ nhiều người cũng đi tìm nấm lim xanh, hầu như toàn xã Tiên Hiệp nhà dân nào cũng có. Do đó, nấm đã khan hiếm dần, nên ông Hoa phải đi vào tận những cánh rừng ở huyện Nam Giang giáp biên giới Việt - Lào để khai thác nấm.

Ông Đặng Xuân Thanh cho biết thêm: thời gian qua, ông Hoa bán nấm nhưng chưa hề có sự chấp nhận hay giấy kinh doanh của cơ quan chức năng cấp, ngoài ra ông Hoa còn đội giá nấm lên cao ngất ngưởng để kiếm lời, đẩy người bệnh vào khốn cùng. Nói về nấm lim xanh, nhiều tài liệu khoa học về dược liệu đã chứng minh nấm lim xanh không độc. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khuyến cáo trước khi dùng nấm lim xanh nên cẩn thận vì rất dễ nhầm với các loại nấm khác mọc gần cây thiết lim. Vì nấm rừng có nhiều loại mang độc tính cao, nếu những người hái nấm sơ ý, cẩu thả thì sẽ dẫn đến hậu quả "tiền mất tật mang". Không những thế mà hiện trên địa bàn xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước đang có tình trạng pha trộn với loại nấm cây gỗ rừng khác để bán kiếm lời, gây bức xúc trong dư luận.

Được biết, đoàn kiểm tra liên ngành đã có kiến nghị gửi cho UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc xử lý những người bán nấm không rõ nguồn gốc này như thế nào? Ông Thanh nhấn mạnh thêm, ngày 2/8 Chi cục sẽ mời ông Hoa đến làm việc để lý giải về số nấm trên cụ thể. "Sau khi có kết quả chính xác, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm đối với ông Hoa và có công văn trả lời cho báo SK&ĐS" - ông Thanh khẳng định.

Theo suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 14474
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358439