Monday, 12 September 2011 07:00

Những điều cần biết về các liệu pháp trị ung thư

Read 1447 times
Theo các chuyên gia ung thư, nguyên tắc điều trị cơ bản là tìm ra được khối u nguyên phát. “Phát hiện càng sớm thì chúng ta càng có thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u”,

BS Toh Chee Keong, chuyên gia tư vấn ung thư nội khoa tại BV Raffles cho biết.

"Hơn một nửa số ca tử vong do ung thư có thể được ngăn chặn nếu bệnh nhân được phát hiện sớm thông qua tầm soát. Vì vậy, mọi người cần hiểu rõ tầm quan trọng của các chương trình tầm soát sức khỏe vốn đã được chứng minh giúp giảm số lượng người chết khi mắc những căn bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và trực tràng và ung thư cổ tử cung".

                                                   1574_-_picnic9911_e709a

 Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng có thể cần điều trị hóa chất và xạ trị. Nguyên do mặc dù khối u nguyên phát đã được cắt bỏ sau phẫu thuật, tuy nhiên, những tế bào ung thư nhỏ có thể thoát vào dòng chảy của máu và cư trú tại nơi khác trong cơ thể như gan, phổi hoặc thậm chí là xương. Chúng được gọi là di căn vi mô và không thể phát hiện được bởi các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông thường..

 Hoá trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư.Trái ngược với suy nghĩ thông thường, các tế bào khỏe mạnh sẽ không bị phá hủy vĩnh viễn cùng với các tế bào ung thư mà chúng sẽ phục hồi nếu tuân theo phác đồ hoá trị thích hợp. Xạ trị cũng được sử dụng trước khi phẫu thuật  để giảm nguy cơ tái phát của khối u.

 Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư ở giai đoạn cuối không nên mất hy vọng bởi vì hiện nay có rất nhiều phương pháp tiên tiến được áp dụng như những loại thuốc mới và những phương pháp điều trị mới cho ung thư giai đoạn cuối.

Liệu pháp bổ trợ

 

Bên cạnh phẫu thuật, liệu pháp bổ trợ cũng được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú. Trong đó bao gồm: hóa trị, xạ trị, liệu pháp hóc môn và liệu pháp trúng đích.

 

Liệu pháp hoóc-môn

 

Được áp dụng cho một số loại bệnh ung thư bắt nguồn từ các mô phản ứng hoócmôn, bao gồm ngực. “Liệu pháp này sử dụng rất hiệu quả trong việc quản lý các khối u vú mà kết quả xét nghiệm dương tính với cơ quan thụ cảm estrogen (hóc môn sinh dục nữ)” .Theo bác sĩ Toh “ Các khối u loại này sử dụng  hóc môn để phát triển, việc chặn hóc môn sẽ giúp giới hạn sự phát triển của chúng.”

 

Liệu pháp trúng đính

 

“Liệu pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị ung thu giai đoạn cuối. Liệu pháp này còn được gọi là “những quả bom thông minh”, những loại thuốc đặc biệt được sử dụng trúng đích trong các thụ thể phân tử bên trong tế bào ung thư. Do các thụ thể phân tử nằm tại vị trí rất riêng biệt bên trong tế bào ung thư, các tế bào bình thường sẽ không bị ảnh hưởng từ những tác động độc hại của liệu trình điều trị . Liệu pháp này có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với xạ trị thông thường để giúp kiểm soát các bệnh ung thư như ung thư phổi, vú, ruột kết và ung thư hệ bạch huyết”, bác sĩ Toh cho biết.

 

Trong khi các cơ sở nghiên cứu giới thiệu những phương pháp điều trị mới, thời gian là yếu tố thiết yếu trong cuộc chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư và tầm soát ung thư vẫn là cơ sở chiến lược giúp phát hiện bệnh sớm. Bạn nên hẹn gặp với bác sĩ của mình để được tư vấn các xét nghiệm cần thiết.

 

Trung tâm ung thư thuộc bệnh viện Raffles cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị cao cấp với  trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi quan tâm đến tất cả các khía cạnh của bệnh ung thư từ phòng ngừa, chẩn đoán đến điều trị.  Ngoài ra, trung tâm ung thư Raffles còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như giảm đau và tư vấn cho bệnh nhân và gia đình.

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 15673
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358441