Monday, 22 August 2011 07:13

“Đối mặt” bệnh ung thư bằng nhật ký video

Read 1819 times
Trong khi những người bạn đồng trang lứa đang lo nghĩ về các kì thi ở trường hay nuôi ước mơ vào đại học thì cô gái dũng cảm Olivia Battye đang ngày đêm chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư có thể cướp đi mạng sống của cô bất cứ lúc nào.

Trải qua nhiều đợt điều trị bằng hóa chất, tóc của Olivia Battye đang mọc trở lại và cô không ngừng chia sẻ những trải nghiệm của mình bằng những cuốn nhật kí video được tải lên thường xuyên lên mạng. 

Olivia đã từng phải bỏ dở khóa học AS-levels tại Anh, hoãn ước mơ vào đại học khi cô được chuẩn đoán mắc phải Ewing's Sarcoma, một loại bệnh ưng thư xương. 

Sau nhiều cơn đau dữ dội, các bác sĩ cho biết Olivia sẽ phải trải qua đợt hóa trị bằng hóa chất kéo dài trong 10 tháng và buộc phải ngừng việc học để hồi phục dần. 

Những đêm vui tiệc tùng cùng bạn bè, những buổi đi mua sắm những bộ cánh mới bỗng dưng phải nhường chỗ cho quá trình điều trị căn bệnh hiểm nghèo và thời gian hồi sức trong mệt mỏi, đau đớn. 

Tóc của Olivia bắt  đầu rụng xuống ngày càng nhiều, mặt cô bị sưng lên. Olivia luôn cảm thấy mệt mỏi, sợ hãi khủng khiếp và cô đơn nhưng cô chưa bao giờ từ bỏ hy vọng.

"Khi lần đầu tiên phát hiện ra mình bị ung thư, tôi cũng giống như bệnh nhân khác mắc phải căn bệnh quái ác này, tôi không muốn chấp nhận sự thật đó. Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều này, nó không thể xảy ra được". 

Thế nhưng, vượt qua những nỗi đau, Ollie (tên gọi thân mật của Olivia) đã quyết định chia sẻ những trải nghiệm bệnh tật của mình để giúp đỡ những người khác và chính bản thân mình, bằng cách làm những cuốn nhật kí video. 

Những đoạn video clip kể lại quá trình từ lần chữa trị đầu tiên cho đến bữa tiệc sinh nhật 18 tuổi của Ollie, một ngày hiếm hoi được ra ngoài cùng bạn bè đi đến tháp Alton rồi sau đó quay trở lại với đợt điều trị bằng hóa chất được đăng tải trên trang web của CLIC Sargent, một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em bị ung thư. Các clip đã nhanh chóng thu hút được rất nhiều người xem. 

Hiện giờ, Ollie đã quay trở lại trường và chờ đợi kết quả các lần điều trị cuối cùng vào tháng tới. Thế nhưng, Ollie vẫn tiếp tục lên kế hoạch cho việc ghi lại những đoạn clip nhật kí của mình để đăng tải trên mạng. 

Ollie sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các đoạn clip cho đến khi chị gái của cô hoàn thành cuộc chạy marathon từ thiện do tổ chức CLIC Sargent tổ chức vào tháng 4 năm tới.

nhat_ky_ung_thu_2

Ollie (phải) chụp cùng chị gái trước khi điều trị hóa chất. (Ảnh: The Sun)

 "Thật tuyệt vời khi làm ra những đoạn clip này. Khi xem lại chúng, tôi vẫn cảm thấy rất xúc động." 

Ollie cho biết có một số ít video cô làm khi cảm thấy không được lạc quan lắm. Bởi vậy, cô thấy rất khó khăn để xem lại chúng. Thế nhưng sau tất cả những giây phút tồi tệ đó, cô lại có những thời gian hạnh phúc hơn.

"Đoạn clip ở tháp Alton khiến tôi mỉm cười. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng khi bạn đang phải chịu đựng một điều gì đó là bạn cần cố gắng sống thật bình thường như bạn có thể", cô bạn chia sẻ. 

Khi tải clip lên mạng, Ollie nhận ra rằng thật dễ chịu khi đối mặt với những vấn đề của mình. Cô cảm thấy giống như cô đang giúp tất cả những bệnh nhân ung thư trẻ tuổi khác vượt qua nỗi đau bệnh tật, giúp họ biết cần làm những điều gì và hy vọng vào cái gì.

 

nhat_ky_ung_thu_3

Hiện nay, Ollie đang dần bình phục và chuẩn bị vào đại học. (Ảnh: Liverpooldailypost)

 Điều quan trọng nhất để Ollie vượt qua bệnh tật là cô không bao giờ buông xuôi mọi thứ. 

"Tôi đã khóc rất nhiều vì những cơn đau mà tôi phải nếm trải nhưng tôi chưa bao giờ khóc vì căn bệnh ung thư của mình. Tôi muốn những đoạn clip của tôi là cách để bạn nhận ra căn bệnh ung thư không thể hủy hoại được cuộc sống của bạn. Tôi nghĩ rằng nếu bạn không để bệnh ung thư đánh gục bạn, nó sẽ không thể - dù cho có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa."

Hiện Ollie đã hoàn thành xong khóa học A Levels và đang chuẩn bị bước vào trường đại học.

"Tôi rất thích tự tay làm những đoạn clip. Vì vậy, có thể tôi sẽ nhảy vào lĩnh vực truyền hình thay vì vật lý như trước đây tôi đã lên kế hoạch", Olivia hồ hởi chia sẻ về dự định của mình.

Theo dantri

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18672
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445