Thursday, 10 November 2011 07:51

Trên 50% số bệnh nhân phát hiện ung thư cổ tử cung quá muộn

Read 2436 times

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại bệnh đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú và là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư ở phụ nữ tại các nước đang phát triển. Mỗi năm, Bệnh viện (BV) Ung bướu TPHCM tiếp nhận 1.000 - 2.000 bệnh nhân UTCTC.

Trên 50% trong số họ đến BV khi đã ở giai đoạn nặng, không còn khả năng phẫu thuật.

"Sát thủ" hàng đầu ở phụ nữ

Tại VN, theo số liệu tại hội nghị phòng, chống ung thư phụ khoa diễn ra tại TPHCM trong tháng 10.2009 cho thấy, năm 2005, cả nước có 4.470 ca mới mắc UTCTC, chiếm tỉ lệ 13,03%. Đặc biệt, ở khu vực Nam Bộ, tỉ lệ UTCTC khoảng 16/100.000 phụ nữ. Mặc dù đã được ngành y tế khuyến cáo nguy hiểm của UTCTC, thế nhưng nhiều phụ nữ ở vùng ven, vùng xa còn vẫn mù mờ thông tin và chủ quan đối với căn bệnh này.

Chị Trần T.M, 27 tuổi, quê ở Sóc Trăng đang điều trị tại khoa Xạ BV Ung bướu TPHCM - cho biết: " Sau khi sinh đứa con thứ hai khoảng bốn năm, tôi mới phát hiện có huyết trắng ra bất thường, uống thuốc nam vẫn không hết bệnh. Đến khi người quá mệt mỏi thì tôi mới đến BV tỉnh khám. Sau đó, các BS đã hướng dẫn tôi đến ngay BV Ung bướu khám và phát hiện bị UTCTC giai đoạn 2B không thể phẫu thuật được nữa".

Chị Lê.T.P.N, 56 tuổi, trú tại Tây Ninh cũng rơi vào trường hợp tương tự, kể lại: "Mặc dù đã mãn kinh từ lâu, nhưng nửa năm trở lại đây, tôi phát hiện ra huyết và đau âm ỉ ở bụng dưới. Sau khi khám, các BS đã kết luận: Bị ung thư di căn thận trái. Đây là giai đoạn không thể can thiệp được bằng phẫu hay xạ trị".

Điều đáng nói, phần lớn bệnh nhân đang điều trị tại BV Ung bướu về UTCTC đều không biết về căn bệnh này và không đi khám phụ khoa thường kỳ. Đến khi thấy dấu hiệu bất thường thì tình trạng của bệnh nhân đã quá muộn.

Theo thạc sĩ, BS Trần Đặng Ngọc Linh - Phó Trưởng khoa Xạ 1, BV Ung bướu TPHCM  - UTCTC có thể chữa khỏi 100% nếu được tầm soát phát hiện sớm. Vì vậy, tất cả phụ nữ nên đi thử PAP (gọi tắt của: Phết tế bào CTC hay phết tế bào âm đạo - PAP smear, tức là xét nghiệm PAP). Thử PAP là một thử nghiệm đơn giản giúp phát hiện UTCTC sớm. Ngoài ra, một phương pháp tầm soát khác cũng được Tổ chức Y tế thế giới ủng hộ là xét nghiệm VIA (Visual Inspection with Acetic acid).

Đây là một thử nghiệm quan sát cổ tử cung sau khi bôi acid acetic. Theo PGS Trần Thị Lợi, ĐHYD TPHCM: Nên kết hợp thêm xét nghiệm VIA cùng với kỹ thuật  PAP trong quy trình khám phụ khoa sẽ giúp xác định chẩn đoán tốt hơn các trường hợp tổn thươngcổ tử cung.

Tiêm vaccine phòng chưa hẳn đã thoát!

Đây là khẳng định của BS Phạm Xuân Dũng - Phó Giám đốc BV Ung bướu TPHCM. Gần đây, một số cơ sở quảng cáo "đã có vaccine phòng UTCTC". Trước áp lực quảng cáo và thông tin không đầy đủ rất dễ tạo sự ngộ nhận cho người dân: Cứ chủng ngừa đủ 3 mũi là yên tâm.

Bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh cho biết, vaccine hiện chỉ ngừa được một số chủng virus gây UTCTC cơ bản và độc lực cao, chứ không phải tất cả. Biện pháp tiêm ngừa sẽ giúp phụ nữ có thể phòng tránh được căn bệnh này. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rõ, tất cả những loại vaccine hiện lưu hành chỉ giúp phòng ngừa nhiều nhất là 4/100 týp virus có thể gây UTCTC.

Số týp còn lại vẫn gây bệnh (dù ở nguy cơ thấp) mà chưa thể phòng ngừa. Bên cạnh đó, các loại vaccine ngừa bệnh này cũng đều chưa đưa ra được thời hạn bảo hộ sau khi tiêm. Vì vậy, dù đã tiêm ngừa, các chị em vẫn nên khám phụ khoa thường xuyên.

Mỗi năm ít nhất 1 lần ở phòng khám phụ khoa. Việc khám và tầm soát bệnh rất nhanh và ít tốn kém. Xét nghiệm tầm soát UTCTC có giá rất rẻ (20.000-50.000 đồng). Trong khi đó, nếu để mắc bệnh thì ngay ở giai đoạn 1 đã tốn 5-10 triệu đồng tiền xạ trị và thuốc men.

Theo laodong/meo

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7409
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358402