Monday, 29 August 2011 08:43

Ai có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng?

Read 1568 times
Buồng trứng là một bộ phận trong cơ quan sinh dục của phụ nữ, có chức năng phóng noãn và tiết ra các chất nội tiết (estrogen, progesteron) từ lúc dậy thì cho đến tuổi mãn kinh. Phụ nữ có 2 buồng trứng, ở 2 bên của tử cung.

Bệnh này là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Thống kê cho thấy, ở nước ta, tử vong do ung thư buồng trứng đứng hàng thứ ba sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có kết quả tốt, nhưng hiện hầu hết các bệnh nhân nhập viện điều trị đều đã ở giai đoạn muộn do các biểu hiện của ung thư buồng trứng thường diễn biến âm thầm, không rõ ràng.

Nếu người phụ nữ có ý thức quan tâm đến sức khỏe của mình sẽ phát hiện ra những dấu hiệu có thể đã mắc ung thư buồng trứng như: Rối loạn kinh nguyệt, đau hoặc nặng ở vùng bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục, rối loạn tiểu (tiểu khó, són tiểu), mệt mỏi kéo dài, giảm cân, chán ăn, rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, khó tiêu, đại tiện táo hoặc tiêu chảy)... Ở giai đoạn muộn, các dấu hiệu trên sẽ kéo dài và nặng hơn, thậm chí sờ được khối u ở vùng bụng dưới, di căn tới những bộ phận khác như tử cung, vòi trứng, màng bụng, hạch bạch huyết trong ổ bụng, các cơ quan ngoài ổ bụng...

1551-_tu_bao_ve_suc_khoe

Phụ nữ cần quan tâm đến sức khoẻ của mình. Ảnh: Giang Huy

Cho đến nay, nguyên nhân gây ung thư thư buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ, nhưng dựa vào những yếu tố có nguy cơ như: Sự thay đổi về gene di truyền, tiền sử gia đình có người bị ung thư buồng trứng (những người đã có mẹ, chị, em gái hoặc con gái từng mắc thì có đến 5% nguy cơ mắc bệnh này), độ tuổi (thường gặp nhất ở phụ nữ sau mãn kinh và tăng lên khi tuổi càng cao), phụ nữ mất khả năng sinh sản, u nang buồng trứng (nang hình thành sau khi mãn kinh có nhiều khả năng trở thành ung thư)...

Do vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ các bác sĩ sẽ khám âm đạo, tử cung, siêu âm để phát hiện khối u, làm các xét nghiệm khác như chụp X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ... để chẩn đoán ung thư. Điều trị ung thư buồng trứng gồm phẫu thuật kết hợp điều trị hóa chất. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh sớm hay muộn bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư khu trú ở buồng trứng chưa lan ra lớp vỏ của buồng trứng, thì có thể sẽ phẫu thuật cắt tử cung và hai phần phụ. Ở giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ rất khó khăn, vì tế bào ung thư đã di căn sang rất nhiều các cơ quan khác, tỉ lệ phẫu thuật thành công và thời gian sống sau phẫu thuật là rất ít. Do đó, khi thấy có những biểu hiện bất thường của cơ thể nghi ngờ ung thư buồng trứng như đã nêu trên cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị sớm.

Theo laodong

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7411
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358402