Thursday, 28 July 2011 10:16

EPA và liệu pháp dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư

Read 3219 times
EPA có vai trò thế nào trong điều trị ung thư?

Hiện nay, vai trò của dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư đã bắt đầu được coi trọng bên cạnh các phương pháp điều trị đặc hiệu như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật.

Việc hiểu biết về cơ chế gây tổn hại đến sức khỏe do tế bào ung thư gây ra và các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp người bệnh ung thư có thái độ đúng đắn đối với chế độ dinh dưỡng của mình, để tránh rơi vào tình trạng suy kiệt trầm trọng dẫn đến tử vong đáng tiếc.

280711_epa

Khi có sự thương tổn do tế bào ung thư gây ra, đáp ứng viêm của cơ thể sẽ bị mất kiểm soát, làm tăng việc sản xuất Proinflammatory Cytokine cùng một số Cytokines khác trong phản ứng viêm như Interleukin 1 & 6 (IL-1 & IL-6) và TNF (Tumor Necrosis factor - α) lưu thông trong hệ tuần hoàn. Các chất này gây rối loạn trong chuyển hóa, khởi động pha đáp ứng protein cấp tính (APPR: Acute Phase Protein Response). Trong trường hợp APPR kéo dài như trong ung thư sẽ làm tăng năng lượng tiêu hao lúc nghỉ ngơi của cơ thể (REE: Resting Energy Expenditure), gây nên tình trạng sụt cân đáng kể. Ngoài ra, các hoạt chất sinh học còn làm giảm sự thèm ăn và ngon miệng, dẫn đến việc suy giảm lượng thức ăn đưa vào. Đồng thời, các khối u ác tính của bệnh ung thư cũng sinh ra PIF (yếu tố gây thủy phân protein), kích thích sự phân giải các khối cơ, dẫn đến sự teo cơ, suy giảm khối nạc của cơ thể. Quá trình này gây nên sự sụt cân dẫn đến tình trạng suy kiệt trầm trọng ở người bệnh ung thư, làm giảm tình trạng chức năng, giảm đáp ứng điều trị đặc hiệu và giảm chất lượng sống của bệnh nhân ung thư. Đồng thời nó cũng làm tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng, tử vong ở người bệnh.
Nghiên cứu cho thấy EPA là một hoạt chất có khả năng làm giảm hoặc đảo ngược lại quá trình sụt cân do khối u. EPA (Eicosapentaenoic Acid, acid béo omega 3 chuỗi dài nhiều nối đôi) là loại acid mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được đưa từ ngoài vào. EPA là chất dinh dưỡng cần thiết, tham gia vào vai trò chức năng của màng, các thụ thể và enzyme trong tế bào. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 0,25g EPA. Chiết xuất EPA được lấy từ dầu của các loại cá sống ở vùng biển sâu như cá sadrine (hay còn gọi là cá mòi). EPA có tác dụng làm giảm đáp ứng viêm bằng cách giảm việc sản xuất proinflammatory cytokine và giảm yếu tố gây thủy phân protein vốn là hai quy trình căn nguyên gây ra sự sụt cân ở người bệnh ung thư. Như vậy, việc đáp ứng đủ yêu cầu lượng EPA cho cơ thể người bệnh có thể giúp cải thiện sức khỏe sinh dưỡng, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh ung thư.
EPA chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ trong điều trị ung thư
Các nghiên cứu thực tế gần đây cho thấy, nếu chỉ sử dụng EPA đơn thuần mà không có bổ sung năng lượng và lượng đạm cao là không đủ để chặn đứng suy kiệt do ung thư. Hay nói cách khác, EPA chỉ mới là điều kiện cần, bổ sung dinh dưỡng với hàm lượng protein cao và giàu năng lượng mới là điều kiện đủ. Và điều quan trọng hơn là những can thiệp dinh dưỡng từ sự kết hợp EPA, protein cao và giàu năng lượng phải được thực hiện từ sớm thì mới đạt được hiệu quả mong muốn trong cải thiện sức khỏe dinh dưỡng của người bệnh ung thư.
Việc cung cấp đủ cả 3 thành phần EPA, protein cao và giàu năng lượng đồng thời cho bệnh nhân ung thư là rất khó khăn khi phải dùng đến các chế phẩm khác nhau. Hiện nay, chỉ có ProSure là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt với công thức khoa học gồm năng lượng cao- giàu protein, bổ sung EPA đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng trên thế giới chứng minh về hiệu quả trên bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, trung bình một ly sữa ProSure® pha chuẩn chứa đến 300 kcal (nhu cầu năng lượng người bình thường có trọng lượng 50kg dao động từ 1250kcal/ngày-1750kcal/ngày) đáp ứng được nhu cầu năng lượng cao của bệnh nhân. Hàm lượng protein cũng rất cao (16mg/ly sữa pha chuẩn) nên thúc đẩy quá trình đồng hóa, tăng cường khối cơ ở bệnh nhân. Ngoài ra, ProSure® còn chứa 28 vitamin và khoáng chất thiết yếu, trong đó đáng chú ý là nhiều chất xơ hòa tan, giúp cải thiện việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng; chất béo thấp giúp giảm cảm giác đầy hơi, chóng no; ít đường nên có vị ngọt phù hợp với khẩu vị của bệnh nhân ung thư.
Việc sử dụng ProSure thường xuyên đã được nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng giúp nâng đỡ cho sức khỏe bệnh nhân, tăng cường sức đề kháng, giúp bệnh nhân có đủ sức chịu đựng những tác dụng phụ nặng nề do quá trình điều trị ung thư gây ra. Chính vì vậy mà ProSure ngày càng được đội ngũ nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân người bệnh tin tưởng như là một liệu pháp điều trị dinh dưỡng thực sự hiệu quả cho căn bệnh ung thư.
Mặc dù chưa có tổng kết đánh giá về các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người ung thư, song kinh nghiệm khám chữa bệnh nhiều năm ở BV K cho tôi thấy, khi sức khỏe bệnh nhân bị suy kiệt, khả năng hấp thụ thức ăn thông thường giảm sút, thì việc uống, truyền vào cơ thể loại sữa nào có đầy đủ hàm lượng các chất dinh dưỡng đường, đạm, mỡ, muối khoáng, vi tamin...ở dạng phân tử là rất cần thiết. Sữa ProSure được coi là loại sữa tốt nhất hiện nay cho các bệnh nhân này.
GS.TS Nguyễn Bá Đức - Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư; Trưởng Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội; Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam.

Theo AVC Communications/bacsigiadinh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18306
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444