Friday, 22 October 2010 08:40

Tăng gấp đôi nguy cơ ung thư do rượu, thuốc và ăn ít rau quả

Read 2551 times
Uống rượu, hút thuốc và ăn uống tạp nham làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản ở người trẻ, các chuyên gia Anh cảnh báo.

 

Trong 1 nghiên cứu kéo dài 5 năm do Quỹ EU tài trợ, 350 bệnh nhân dưới 50 tuổi bị mắc các loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa trên (viết tắt là UADT, bao gồ ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản) và 400 bệnh nhân không bị mắc các bệnh này.
 
Cứ 9/10 trường hợp ung thư là do hút thuốc uống rượu và/hoặc thiếu rau ranh, hoa quả trong chế độ ăn - những yếu tố được xem là “cổ xúy” cho sự phát triển của các khối u khi về già.
 
GS dịch tễ học Gary Macfarlane, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ung thư vùng phía trên hệ tiêu hóa đang gia tăng trên toàn thế giới và gặp nhiều nhất ở những người dưới 50 tuổi.
 
“Nghiên cứu của chúng tôi nhằm xác định xem liệu hút thuốc, uống rợu và ăn ít rau quả có phải là các yếu tố nguy cơ rõ rệt gây ung thư UADT ở nhóm tuổi dưới 50 hay liệu có các yếu tố khác như gen và sự viêm nhiễm mới là “thủ phạm” chính.
 
Các kết quả nghiên cứu đã làm nổi bật lên thông điệp rằng chúng ta cần tuyên truyền với cộng đồng nhiều hơn nữa rằng: hút thuốc, uống rượu và dinh dưỡng thiếu hụt là những “thủ phạm” kích động bệnh tật”, GS Macfalane nhấn mạnh.

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18857
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446