Monday, 20 September 2010 10:20

Phát hiện tác dụng kháng khuẩn của cây ác-ti-sô

Read 9393 times WRITTEN_BY 
Không chỉ được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ hệ tim mạch, có tác dụng giải độc, mát gan… cây ác-ti-sô còn có khá nhiều lợi ích khác. Mới đây nhất, các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra rằng trong lá của cây ác-ti-sô còn có chứa một chất chống oxy hoá rất hiệu quả có tên gọi ALE. Đây chính là thành phần giúp giải độc cho gan, ngoài ra còn giúp chống viêm rất hiệu quả.

 

Cùng với các thành phần khác chiết suất từ lá của cây ác-ti-sô, ALE còn có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, viêm đường ruột, chứng trào ngược acid trong dạ dày, các chứng bệnh đầy hơi, ợ chua… Một số bệnh nhân viêm đường ruột (có độ tuổi trung bình là 65 tuổi) đã tình nguyện tham gia nghiên cứu của các nhà khoa học Anh về tác dụng của ác-ti-sô đối với sức khoẻ. Họ được chia thành hai nhóm: nhóm 1 được điều trị bằng liệu pháp thuốc thay thế (placebo pill), và nhóm 2 thì sử dụng các viên thuốc có chứa thành phần ALE chiết suất từ ác-ti-sô. Kết quả là sau 12 tháng, kiểm tra nồng độ cholesterol cũng như các chỉ số khác về tình trạng sức khoẻ, người ta nhận thấy nhóm dùng ác-ti-sô có nồng độ cholesterone giảm hơn, tỉ lệ mắc các chứng viêm nhiễm, như viêm đường ruột cũng giảm nhiều so với trước và so với nhóm sử dụng thuốc điều trị thay thế.
Ngoài ra, sử dụng ác-ti-sô không gây ra các loại tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ như một số loại thuốc khác. Các nhà khoa học đang hi vọng sẽ chiết suất ALE và một số thành phần khác trong ác-ti-sô để sản xuất các loại thuốc điều trị huyết áp, chống nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, do tác dụng làm giảm cholesteron, nên đối với các bệnh nhân mắc chứng huyết áp thấp, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên sử dụng nhiều ác-ti-sô.

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7525
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358412