Monday, 29 October 2018 06:47

So sánh các phác đồ hóa trị tân bổ trợ cho ung thư bàng quang xâm lấn cơ

Read 638 times

So sánh các phác đồ hóa trị tân bổ trợ cho ung thư bàng quang xâm lấn cơ

ThS. Nguyễn Tiến Lung – CN. Võ Thị Thúy Quỳnh (tổng hợp)

Đơn vị Gen – Tế bào gốc, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn cơ đã được chứng minh là có lợi từ hóa trị trước khi phẫu thuật cắt bỏ bàng quang. Nhưng loại hóa trị nào dẫn đến kết quả tốt nhất về tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn hoặc kiểm soát ung thư? Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 800 bệnh nhân ung thư bàng quang tiến triển.

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư hay gặp và đứng thứ 4 trong các loại bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Ung thư bàng quang có thể dẫn đến thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát và tắc niệu quản gây chặn dòng tiểu bình thường xuống bàng quang. Khoảng 1/4 số trường hợp mắc bệnh được chẩn đoán xâm nhập vào thành cơ, có nguy cơ di căn cao và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Hướng dẫn điều trị từ một số tổ chức (bao gồm cả Hiệp hội Tiệt niệu Hoa Kỳ) khuyến cáo hóa trị tân bổ trợ là phương pháp điều trị chuẩn cho ung thư bàng quang xâm lấn cơ. Các bác sĩ lâm sàng có thể lựa chọn một số phác đồ hóa trị với các độc tính liên quan khác nhau, tuy nhiên cho đến nay có rất ít nghiên cứu so sánh hiệu quả giữa các phác đồ này.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu & Trung tâm Ung thư H. Lee Moffitt (Florida, Hoa Kỳ) đã phân tích hồ sơ từ 1.113 bệnh nhân đã điều trị ung thư bàng quang tại đây trong giai đoạn 01/01/2007-31/05/2017, với 824 bệnh nhân ở giai đoạn xâm lấn hoặc tiến triển, trong đó 332 bệnh nhân được hóa trị tiền phẫu. Hầu hết những bệnh nhân này được điều trị bằng gemcitabine – cisplatin (204 bệnh nhân), một số bệnh nhân được điều trị bằng gemcitabine – carboplatin (32 người), methotrexate – vinblastine – doxorubicin – cisplatin (46 người) và một số phác đồ hóa trị tiền phẫu khác.

3347 anh 1

Hình 1. Sơ đồ dữ liệu khai thác thông tin của nhóm nghiên cứu

Nghiên cứu viên chính, Tiến sỹ - Bác sỹ Scott Gilbert cho biết: “Chúng tôi đã quan sát được tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn là 41% ở những bệnh nhân nhận được hơn 3 chu kỳ phối hợp methotrexate – vinblastine – doxorubicin – cisplatin. Bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ này cũng có tỷ lệ sống cao hơn so với những người được điều trị với các phác đồ khác, mặc dù những phát hiện đó không đạt được ý nghĩa thống kê. Sẽ cần có các nghiên cứu so sánh lớn hơn để trả lời dứt khoát các câu hỏi liên quan đến sự sống còn.”

Phân tích của nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một phác đồ hóa trị tân bổ trợ phổ biến khác, ví dụ như kết hợp gemcitabine và carboplatin, về cơ bản không có hiệu quả, với các yếu tố đáp ứng bệnh lý hoàn toàn không khác so với những bệnh nhân phẩu thuật cắt bỏ bàng quang nhưng không hóa trị tiền phẫu.

3347 anh 2

Hình 2. So sánh hiệu quả giữa các phác đồ hóa trị tân bổ trợ

(A) Thời gian sống thêm ở các nhóm hóa trị tân bổ trợ; (B) Thời gian từ khi bắt đầu hóa trị đến khi phẫu thuật; MVAC: Methotrexate – vinblastine – doxorubicin – cisplatin.

Tài liệu tham khảo

  1. H. Lee Moffitt Cancer Center & Research Institute. "Researchers compare chemotherapy regimens for best outcomes in invasive bladder cancer: Less-frequently used combination associated with better response than standard of care." ScienceDaily, 31 August 2018. <www.sciencedaily.com/releases/2018/08/180831110408.htm>
  2. Charles C. Peyton et al. (2018). Downstaging and Survival Outcomes Associated With Neoadjuvant Chemotherapy Regimens Among Patients Treated With Cystectomy for Muscle-Invasive BladderJAMA Oncology, DOI: 10.1001/jamaoncol.2018.3542.

Nguồn: ungthubachmai.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7594
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358414